Ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh đầu tiên được phê duyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Chiều 30/12, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên, Thường Tín tổ chức hội nghị công bố 3 đồ án quy hoạch phân khu thuộc đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Trần Quang Tuyên đã công bố nội dung quyết định của UBND TP Hà Nội, về việc phê duyệt các quy hoạch phân khu (QHPK) đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

Theo đó, ngày 5/12/2022, UBND TP đã ban hành các Quyết định số 4784/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án QHPK đô thị vệ tinh Phú Xuyên khu 1, tỷ lệ 1/2000; Quyết định số 4786/QĐ-UBND phê duyệt đồ án QHPK đô thị vệ tinh Phú Xuyên khu 2, tỷ lệ 1/2000; Quyết định số 4790/QĐ-UBND phê duyệt đồ án QHPK đô thị vệ tinh Phú Xuyên khu 3, tỷ lệ 1/2000.

Theo thuyết minh của đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (đơn vị lập quy hoạch), Khu 1 thuộc địa giới hành chính 3 xã Tô Hiệu, Văn Tự, Minh Cường (huyện Thường Tín) và 3 xã Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng hơn 893ha, dân số đến năm 2030 gần 29 nghìn người.

Phối cảnh minh họa tổ chức không gian đô thị vệ tinh Phú Xuyên

Phân khu này được xác định là khu vực đô thị cải tạo và đô thị mới bao gồm các chức năng ở, hỗn hợp, thương mại, dịch vụ. Là khu trung tâm hành chính, thương mại tổng hợp có vai trò hạt nhân phát triển của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, là nơi thu hút các hoạt động thương mại, kinh doanh, sản xuất và hoạt động văn hóa giao lưu của đô thị và vùng phụ cận, bao gồm các chức năng: Trung tâm hành chính, thương mại, tài chính, ngân hàng và văn phòng, trung tâm văn hóa vui chơi tổng hợp.

Phân khu được xác định là trung tâm đào tạo có vai trò cung cấp và nâng cao nguồn nhân lực cho phát triển tại khu vực Phú Xuyên và vùng lân cận với các ngành nghề ưu tiên như hệ thống trung tâm đào tạo và nghiên cứu công nghệ sinh học, công nghệ ứng dụng sản xuất nông nghiệp và chế biến sản phẩm nông nghiệp, trường đầu ngành, trọng điểm quốc gia, và phát triển các cơ sở đào tạo dạy nghề cho nhu cầu lao động của vùng… Bao gồm các chức năng chính: Trung tâm nghiên cứu, viện đầu ngành, phòng thí nghiệm, các trường đại học và dạy nghề, hỗ trợ đào tạo, nhà ở thương mại….

Phân khu cũng là trung tâm tiếp vận giữa đường sắt và đường bộ gắn với khu vực ga Phú Xuyên. Đây là tính chất quan trọng của khu vực, có vai trò phân phối, lưu giữ và trung chuyển giữa Hà Nội và vùng xung quanh. Trung tâm bao gồm các dịch vụ ngoại quan, kho bãi, kho chứa nguyên liệu xăng dầu ga, sửa chữa, cung cấp phương tiện và dịch vụ vận chuyển, dịch vụ tài chính, thương mại, dịch vụ ăn nghỉ.

Khu 2, thuộc địa giới hành chính xã Minh Cường (huyện Thường Tín) và xã Sơn Hà, Nam Phong, Phúc Tiến, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng hơn 1.145ha, dân số đến năm 2030 là hơn 36 nghìn người.

Theo quy hoạch, phân khu có vai trò là trung tâm y tế, thể dục thể thao (cấp vùng) và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội; trung tâm hành chính – thương mại – dịch vụ cấp khu vực… Về lâu dài sẽ trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp tại khu vực cửa ngõ phía Nam TP Hà Nội nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đô thị hóa vùng ngoại thành.

Đây cũng là khu vực đô thị cải tạo và đô thị mới bao gồm các chức năng ở mới và khu dân cư cải tạo chỉnh trang, hỗn hợp, thương mại dịch vụ với đặc trưng nhiều hồ nước, kênh mương, được kết nối liên thông đảm bảo yêu cầu thoát nước để phù hợp với đặc điểm vùng có địa hình trũng thấp.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Khu 3, thuộc địa giới hành chính các xã Tô Hiệu, Thống Nhất, Văn Từ, Vạn Điểm, Minh Cường (huyện Thường Tín) và các xã Nam Tiến, Nam Triều, Nam Phong, thị trấn Phú Xuyên, thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng gần 2 nghìn ha, dân số đến năm 2030 hơn 61 nghìn người.

Phân khu có vai trò là cơ sở kinh tế công nghiệp, y tế, giáo dục và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp cửa ngõ nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đô thị hóa vùng ngoại thành. Đây cũng là trung tâm chính để phát triển đô thị vệ tinh Phú Xuyên, là vùng không gian sinh thái chuyển tiếp, giới hạn sự phát triển của khu vực đô thị và bảo vệ cảnh quan dọc sông Hồng.

Đây cũng là khu vực đô thị phát triển mới và cải tạo làng xóm hiện hữu; là trung tâm thương mại, dịch vụ của huyện, có vai trò là trung tâm dịch vụ công nghiệp của đô thị Phú Xuyên (thị trấn Phú Minh); là trung tâm tiếp vận gắn với cảng Phú Xuyên có tính chất quan trọng của đô thị vệ tinh, có vai trò phân phối, lưu giữ và trung chuyển giữa Hà Nội và vùng xung quanh.

Ngoài ra, đây cũng là khu vực tập trung đáp ứng một phần nhu cầu di chuyển các khu công nghiệp hiện có trong khu vực đô thị trung tâm, hình thành trung tâm nghiên cứu và ứng dựng công nghiệp công nghệ cao.

Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh bày tỏ, việc công bố các quyết định phê duyệt đồ án 3 QHPK là tiền đề, động lực thúc đẩy hai huyện Phú Xuyên và Thường Tín phát triển đồng bộ, hiện đại, bảo đảm tính lâu dài.

Để từng bước đưa quy hoạch thành hiện thực, huyện sẽ thực hiện công tác quản lý sử dụng đất phù hợp với quy hoạch; tiếp tục rà soát, định hướng kêu gọi đầu tư, từng bước hình thành đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Đây là bài toán khó, đặt ra nhiều thách thức với Phú Xuyên khi nguồn lực còn hạn chế, đặc biệt huyện gặp nhiều khó khăn trong kết nối hạ tầng, giao thông… Do vậy, để thuận lợi cho công tác kêu gọi đầu tư, huyện kiến nghị TP quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng khung, đảm bảo kết nối hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ) và các Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Phú Xuyên đến năm 2030, tỷ lệ 1/10000; Quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên và huyện Thường Tín đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2015 thì đô thị vệ tinh Phú Xuyên là một trong 5 đô thị vệ tinh của TP theo mô hình chùm đô thị, có vai trò chia sẻ phát triển với khu vực trung tâm về công nghiệp và dịch vụ gắn với cảng và đầu mối tiếp vận cửa ngõ phía Nam Hà Nội; đa chức năng về dịch vụ tiếp vận, công nghiệp, cảng, đào tạo, y tế, thể dục thể thao, giải trí và dịch vụ thương mại; trung tâm kinh tế thúc đẩy đô thị hóa khu vực nông thôn vùng Nam Hà Nội; đô thị sinh thái (có cấu trúc xanh thích ứng với vùng ngập lụt và vùng phát triển nông nghiệp) và giàu bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng.

Để cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các Quy hoạch chung xây dựng huyện, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Nhiệm vụ QHPK đô thị Phú Xuyên (Khu 1, Khu 2, Khu 3) ngày 24/5/2016.

Đến nay, UBND TP đã phê duyệt 3 đồ án QHPK đô thị Phú Xuyên, là các QHPK đô thị vệ tinh đầu tiên được phê duyệt sau nhiều năm chờ đợi, đánh dốc mốc quan trọng để 2 huyện làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch chi tiết và dự án xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế – xã hội địa phương (Phú Xuyên, Thường Tín).

Để các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nêu trên triển khai vào thực tiễn, lãnh đạo UBND TP giao UBND các huyện Phú Xuyên, Thường Tín tổ chức công khai các quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên được duyệt để các tổ chức, cơ quan và Nhân dân biết, thực hiện, lưu trữ hồ sơ đồ án theo quy định; tổ chức lập các quy hoạch chi tiết, đồng thời kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; rà soát kỹ cơ sở pháp lý về quản lý đất đai hiện trạng, nghiên cứu đề xuất giải pháp phù hợp.

“Thành phố tin tưởng rằng, 3 đồ án QHPK đô thị Phú Xuyên được duyệt là căn cứ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, phát triển ngành và phát triển vùng lãnh thổ; để triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng mới, là cơ sở để quản lý tốt theo quy hoạch được duyệt theo hướng đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa, di sản tại khu vực các huyện Phú Xuyên, Thường Tín và Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh.