Điều kiện để đất trong khu vực quy hoạch được phép giao dịch

Đánh giá bài viết

Nếu xây nhà, sinh sống lâu dài thì bạn không nên mua đất quy hoạch bởi đất này có thể bị thu hồi sử dụng bất kì lúc nào người mua sẽ gặp bất lợi, rủi ro lớn.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhà đất nằm trong quy hoạch nhưng bán với giá rất rẻ và có thể mang lại dòng tiền thì bạn cũng có thể tham khảo, xem xét mua

Có 3 rủi ro mà khi mua đất quy hoạch bạn có thể sẽ gặp phải: 1 là đất có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, hai là không nắm chắc được dự án có được quy hoạch hay không, 3 là tình trạng sai lệch, bị lừa đảo trong quyền sử dụng đất.

Mua đất quy hoạch luôn luôn tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên đôi khi cũng là một cơ hội. Vì vậy, người mua đất luôn luôn phải cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng, rõ ràng về phần quy hoạch đất đai mà mình dự định mua để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, mục đích sử dụng của bản thân, tránh việc dẫn đến những tranh chấp, rủi ro không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có đang nằm trong quy hoạch hay không, người mua đất cũng phải tìm hiểu các thông tin khác như giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, có được phép xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc đất đai… Đất đai là tài sản có giá trị lớn vì vậy càng tìm hiểu kĩ càng tránh được rủi ro cho mình.

Điều kiện để giao dịch những khu đất quy hoạch trong quy hoạch

Thứ nhất, đất quy hoạch có được chuyển nhượng hay không? Việc chuyển nhượng ở đây là cho thuê, thừa kế, chuyển đổi, tặng hoặc thế chấp…

Đất quy hoạch có thể chuyển nhượng được nếu chủ đất đáp ứng các yêu cầu sau: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất; Đất không bị tranh chấp; Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; Đất còn thời hạn sử dụng.

Nếu như Nhà Nước chưa đưa ra quyết định chính thức về việc thu hồi thì chủ sở hữu đất hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất. Còn trong trường hợp chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đất đó lại thuộc diện thu hồi thì chủ đất sẽ được đền bù theo quy định của Pháp luật. Những vấn đề như khởi kiện bên bán, yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không thể thực hiện.

Thứ hai là làm thế nào để nhận biết đất quy hoạch? Đối với vấn đề quy hoạch đất thì mỗi địa phương sẽ thay đổi theo từng thời gian khác nhau. Bởi vậy, việc đất có bị quy hoạch hay không chúng ta cần tìm hiểu rõ bằng việc tìm đến các dịch vụ kiểm tra quy hoạch